bao bì là gì

Bao bì sản phẩm đã xuất hiện từ rất lâu. Là thứ quá quen thuộc trong cuộc sống, nhưng không phải cũng hiểu rõ bao bì sản phẩm là gì? Cũng như hiểu hết về tầm quan trọng của bao bì sản phẩm trong marketing.

Hãy thử tưởng tượng, nếu không có bao bì, cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào? Không thể đóng gói sản phẩm, nhất là chất lỏng, các loại hạt, gia vị muối, đường. Làm thế nào để vận chuyển sản phẩm từ một nơi cách chúng ta nửa vòng trái đất. Hay siêu thị trở nên trống trơn vì sản phẩm không thể được trưng bày do không có bao bì.

Bởi vậy, hay quay trở lại và tìm câu trả lời chính xác về bao bì bạn nhé!

1. Bao bì sản phẩm là gì?

Hiện có nhiều định nghĩa khác nhau cho bao bì. Nhưng tất cả đều có chung một ý nghĩa.Tức là bao bì là một sản phẩm đặc biệt, chức năng chính là bao bọc và chứa đựng. Để bảo vệ hàng hóa bên trong nguyên vẹn. Bao bì phải tạo điều kiện thuận lợi khi di chuyển, bảo quản và tiêu thụ bên ngoài. 

Bao bì bao gồm chất liệu, màu sắc, hình ảnh, và chữ viết được sử dụng trên bất kỳ loại chất liệu nào như ly nhựa, vỏ chai hay hộp đựng.

Bao bì sản phẩm thường gắn với cách thức bảo quản và trưng bày sản phẩm. Phần lớn, nhà sản xuất sẽ thiết kế bao bì rất hấp dẫn, bắt mắt. Có in logo và thể hiện thương hiệu của doanh nghiệp, sao cho thu hút khách hàng nhất.

bao bì sản phẩm

2. Phân loại bao bì sản phẩm ngày nay

Để phát huy tốt vai trò của bao bì sản phẩm trong marketing, thì trước hết, người thiết kế và sản xuất phải hiểu được mình cần loại bao bì gì. Thế nên, phân loại bao bì sản phẩm sẽ thứ bạn cần vào lúc này. Vậy đó là gì?

2.1. Phân theo công dụng

Theo công dụng, bao bì sản phẩm sẽ gồm 2 loại như sau:

– Bao bì trong: tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Công dụng chính là để đóng gói hàng hóa. Nếu sử dụng bao bì này, thì giá của nó sẽ được cộng vào giá trị sản phẩm mà bạn bán. 

– Bao bì ngoài (bao bì vận chuyển): công dụng là để giúp bảo vệ nguyên vẹn chất lượng lẫn số lượng sản phẩm. Hỗ trợ công tác vận chuyển hàng hóa thuận lợi từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ. 

2.2. Phân theo độ chịu nén

Sự phân loại bao bì dựa vào khả năng chịu nén, độ cứng thì được chia làm 3 loại: bao bì cứng, bao bì nửa cứng, bao bì mềm, chi tiết như sau:

– Bao bì cứng: có công dụng giữ nguyên trạng sản phẩm bên trong khi vận chuyển và xếp dỡ. Chịu tải tốt. Bền với tác động cơ học từ bên ngoài.

bao bì cứng

– Bao bì nửa cứng: vẫn có công dụng bảo vệ sản phẩm từ bên trong trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Tuy vậy chỉ ở một mức độ nhất định. Không giống như bao bì cứng hoàn toàn, loại bao bì này vẫn bị biến dạng dưới tác động của sức ép. 

– Bao bì mềm: do có tính mềm nên rất dễ bị biến dạng dưới tác động cơ học từ bên ngoài. Nhưng vẫn có khả năng chịu lực va chạm tốt khi bốc dỡ, vận chuyển. Bao bì mềm phù hợp cho những loại sản phẩm như bột, hạt. 

2.3. Phân theo vật liệu chế tạo

Các loại bao bì sản phẩm còn được phân chia theo vật liệu chế tạo. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, chúng được chia thành các loại sau:

– Bao bì sản phẩm bằng giấy, bìa, carton: loại này hiện nay rất phổ biến, chiếm đến 70% bao bì sản phẩm trên thị trường. Đặc điểm nổi bật là có thể chống ẩm, côn trùng, chịu xé và chịu sự va đập, bắt lửa kém, chịu nhiệt tốt. Đặc biệt hơn, giấy bìa, carton không mùi, không màu, không độc và dễ dàng tái chế. 

bao bì giấy
Bao bì giấy

– Bao bì sản phẩm bằng vật liệu tổng hợp, nhân tạo: polime, màng chất dẻo, bao bì nhựa, cao su nhân tạo…là những chất liệu chính để sản xuất ra loại bao bì này. Ngoài ra, còn kết hợp nhiều loại với nhau và bổ sung phụ gia trong nhàng để đảm bảo khi vận chuyển, nó vẫn làm tốt nhiệm vụ bảo quản sản phẩm.

bao bì nhựa
Bao bì nhựa

– Bao bì sản phẩm bằng đồ gốm, thủy tinh: với các dạng chất lỏng như rượu bia, hóa chất, dược phẩm, đồ uống các loại…thì bao bì này rất thích hợp. Tính chất nổi bật của loại bao bì này là không độc, không phản ứng hóa học với sản phẩm chứa đựng. Tuy vậy, chúng lại dễ vỡ do có tính cứng dưới tác động vật lý. 

3. Vai trò của bao bì sản phẩm

Tầm quan trọng của bao bì sản phẩm là thứ không thể phủ nhận. Nếu không có bao bì, sản phẩm sẽ không thể được tiêu thụ. Dễ hỏng hóc, khó bảo quản. Quá trình vận chuyển, cung ứng cũng trở nên khó khăn. Do đó, lợi ích của bao bì sản phẩm giúp đời sống sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất dễ dàng hơn. 

3.1. Giúp bảo vệ tốt sản phẩm

Lợi ích ban đầu của bao bì sản phẩm chính là để bảo vệ hàng hóa từ bên trong. Dẫu bị va đập, bị vỡ hay tác động từ môi trường thì sản phẩm gần như nguyên vẹn hoặc có ảnh hưởng nhưng ít. Thế nên, nhiều nhà thiết kế đôi khi quá quan tâm tới màu sắc, hình ảnh trên bao bì mà quên mất đầu tiên, nó phải có chức năng lưu giữ sản phẩm an toàn. Nếu không tốt vai trò này ngay từ ban đầu, thì bao bì cũng trở nên vô nghĩa.

bảo vệ sản phẩm

3.2. Vai trò ngăn cách

Môi trường bên ngoài rất dễ tổn hại đến sản phẩm. Những tác nhân như bụi bẩn, hơi nước khiến sản phẩm bị oxy hóa và nhiễm khuẩn. Và vai trò của bao bì sản phẩm ở đây là ngăn cách những tác nhân gây hại ấy tiếp xúc với sản phẩm.

3.3. Truyền tải thông tin thuận lợi

Trong quá trình doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, những thông tin như tên, thành phần, cấu tạo, công dụng, thông tin của nhà sản xuất, hạn sử dụng…cũng được in ấn đầy đủ trên bao bì. Thông qua đó truyền tải thông tin đến tận tay khách hàng thuận lợi. Khách hàng cũng cảm thấy yên tâm hơn về sản phẩm doanh nghiệp của bạn.

truyền tải thông tin

3.4. Giúp bảo quản, vận chuyển dễ dàng

Vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác mà thiếu đi bao bì sản phẩm sẽ không thể diễn ra suôn sẻ.

3.5. Vai trò của bao bì sản phẩm trong marketing

Bao bì sản phẩm là yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing. Thật vậy, những chiếc bao bì có in logo nổi bật không chỉ khiến khách hàng ấn tượng mà còn dễ lan tỏa thương hiệu. Việc in ấn logo, hình ảnh thương hiệu lên bao bì còn làm tăng niềm tin khách hàng. Khi hàng kém chất lượng, thiếu thông tin về sản phẩm khiến họ ái ngại. Thì bao bì của bạn có đầy đủ nội dung, logo thông tin rõ ràng sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng.

bao bì trong marketing

Hơn nữa, bao bì giúp cho khách hàng nhận ra thương hiệu một cách dễ dàng. Hay có thể nói, bao bì như một tấm danh thiếp của sản phẩm. Thu hút khách hàng và tác động đến quyết định của mua. Đồng thời làm tăng giá trị sản phẩm. Nhiều khách hàng nhận diện bao bì sản phẩm nhanh hơn nhận diện một thương hiệu. Ai đi mua sữa Vinamilk cũng nhận ra ngay bao bì quen thuộc là màu xanh dương và trắng.

Thông qua màu sắc và logo, bao bì giúp doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm mới và thúc đẩy số lượng tiêu thụ sản phẩm hiện tại.

lợi ích của bao bì trong marketing
Bao bì sữa Vinamilk

Thiết kế bao bì còn trở thành phong trào sôi nổi trong những năm gần đây. Nhiều nhà sản xuất chiêu mộ những bạn trẻ thiết kế năng động để tạo ra bao bì ấn tượng cho doanh nghiệp mình. Có thể nói vai trò của bao bì ngày càng quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu mạnh mẽ, nhất quán.

3.6. Mang đến sự tiện lợi

Các sản phẩm được đóng gói trong bao bì sẽ được vận chuyển nhanh chóng. Hoạt động trưng bày sản phẩm ở siêu thị, cửa hàng bán lẽ cũng thuận tiện. Bên cạnh đó, người mua cũng dễ dàng cầm nắm, đọc thông tin trên bao bì trước khi mua.

4. Ví dụ về bao bì sản phẩm trong marketing

Với công nghệ in ngày càng phát triển, thì có thể in logo thương hiệu lên bất kỳ chất liệu nào. Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về bao bì sản phẩm trong marketing, Thanh Tâm sẽ đưa ra một vài ví dụ, bạn đọc tiếp nhé…

a. Túi ni lông

Dẫu túi nilon về mặt môi trường thì không thân thiện. Nhưng đây vẫn là một trong những bao bì sản phẩm thông dụng nhất hiện nay. Với công nghệ in lụa, in offset thì dễ dàng in logo lên túi.

túi ni lông

b. Bao bì nhựa

Sản phẩm nổi bật và đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay thuộc bao bì nhựa chính là ly nhựa. Những chiếc ly nhựa PET, ly nhựa PP với dung tích đa dạng ngày càng phổ biến bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của các cửa hàng trà sữa, quán cafe.

Khi tình hình kinh doanh trà sữa Việt Nam do dịch bệnh trở nên phức tạp, dịch vụ mang đi (take away) bùng nổ. Các kiểu ly nhựa đẹp được các cửa hàng quan tâm & tìm mua rất nhiều. Nhằm phục vụ kinh doanh tốt hơn trước thị trường biến động.

Không dừng ở đó, dựa vào lợi ích của bao bì sản phẩm trong marketing, in ly nhựa giá rẻ giúp lan tỏa thương hiệu mạnh mẽ và chuyên nghiệp hơn.

ly nhựa in logo

>>> Đọc thêm: Cách lấy ý tưởng thiết kế logo FREE chưa bao giờ dễ đến thế

c. Túi giấy

Tiến tới những sản phẩm thân thiện với môi trường, bao bì sản phẩm cũng dần thay đổi. Và chất liệu giấy lên ngôi, trong đó phải kể đến túi giấy. Túi làm bằng giấy có thể tái chế dễ dàng, an toàn và cũng đảm bảo đầy đủ chức năng. Khi nhiều người lựa chọn sử dụng túi giấy thì doanh nghiệp cũng phải đón đầu xu hướng.

Tuy rằng túi giấy có ích với môi trường, nhưng các vật liệu thay thế nhựa vẫn chưa thể phổ biến do thói quen tiêu dùng, cách sinh hoạt, sản xuất vẫn còn phụ thuộc nhiều vào vật liệu nhựa. Để thay đổi phải mất nhiều thời gian.

túi giấy

Dẫu bao bì sản phẩm là gì, thì lợi ích của bao bì sản phẩm, đặc biệt là với marketing đều có ảnh hưởng quan trọng. Vậy nên, nếu bạn đang và sẽ kinh doanh mặt hàng nào đó cần sử dụng bao bì. Hãy tận dụng nó và dựa vào bao bì để xây dựng thương hiệu và lan tỏa thương hiệu rộng rãi nhất bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *