pha bạc xỉu

Chẳng cần thưởng thức đâu xa, dù là ở ngay tại nhà, với cách pha bạc xỉu, bạn vẫn có thể thưởng thức ly cà phê thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng. 

Thức uống bạc xỉu đã quá đỗi thân quen trong văn hóa thưởng thức cà phê của mỗi người dân Việt. Ngày nay, tìm mua nguyên liệu và dụng cụ pha cafe không còn quá khó khăn nữa. Nhà nhà đều có thể tự tay pha chế những món đồ uống mà mình yêu thích. Bởi vậy nên, pha chế một ly bạc xỉu nóng hay lạnh cũng thật dễ dàng với những công thức sẽ được bật mí ngay sau đây!

1. Bạc xỉu là gì?

Bạc xỉu là từ viết tắt của “bạc tẩy xỉu phé” – là một của thức uống được người Hoa sinh sống tại Sài Gòn vào thời gian trước thường gọi. Hiểu đúng theo tên gọi thì câu nói ấy được dịch ra như sau “bạc là màu trắng; tẩy là ly đựng; xỉu là một chút, một ít; phé là cà phê”. Như vậy, hiểu một cách đơn giản nhất thì cà phê bạc xỉu chính là sữa nóng cho thêm một ít cà phê. Công thức làm này giúp ly sữa không quá ngậy nhờ hòa quyện với cà phê mang đến cảm giác thụ vị.

bạc xỉu là gì

2. Cách pha chế bạc xỉu ngon

Bạn biết không, việc khó khăn nhất chính là tìm một quán cafe ở Việt Nam không có bạc xỉu trong menu. Bởi lẽ đây là thức uống “không thể không có” một khi muốn mở tiệm kinh doanh cà phê. Ngay cả những thương hiệu lớn như Cộng Cà Phê, Highlands, Trung Nguyên Legends thì bạc xỉu vẫn luôn là “best seller” của nhiều cửa hàng. Thế nên, là người yêu thích cafe, bạn không thể bỏ lỡ những cách pha bạc xỉu ngon trong phần tiếp theo.

Bạn đọc tiếp nhé!

2.1. Cách pha bạc xỉu nóng

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

– 25ml -30ml nước cốt cà phê

– 30ml sữa đặc

– 100ml sữa tươi không đường

– Dụng cụ đánh bọt phê, 2 ly…

Các bước pha bạc xỉu nóng

bạc xỉu nóng
Công thức làm cà phê muối ngon

– Bước 1: Cho bột cà phê vào phin. Đổ 10ml nước sôi vào rồi ủ trong 20 giây. Sau đó cho vào tiếp 100ml nước sôi nữa

 

 

– Bước 2: Cà phê sau khi pha còn nóng, bạn nhanh chóng vào bình shake và lắc nhẹ để tạo bọt

 

 

– Bước 3: Cho sữa tươi cùng sữa đặc vào nồi, bật lửa nhỏ và liên tục khuấy đều cho đến khi thấy sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp

– Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa ra cốc, tiếp đến cho phần cà phê đã lắc tạo bọt lên trên. Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức một ly bạc xỉu nóng.

Với ly bạc xỉu nóng phải đảm bảo sự hòa quyện giữa vị béo của sữa, hương cà phê thơm ngon cùng lớp bọt mịn màng.

>>> Đọc thêm: Cách pha cà phê phin chuẩn ngon

2.2. Cách pha chế bạc xỉu đá ngon

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

– 25-30g cà phê nguyên chất

– 110ml nước sôi

– 20ml sữa đặc

– Đá viên/ đá bào

– 100ml sữa tươi

– Dụng cụ: bình shake, ly, thìa, phin pha cà phê…

Cách pha chế bạc xỉu đá

bạc xỉu đá

– Bước 1: Tiến hành dùng phin để pha cà phê. Sau đó, ban tiếp tục cho bột cà phê đã chuẩn bị vào trong phin và đổ vào 10ml nước sôi. Rồi tiến hành ủ trong khoảng 20 giây. Tiếp đến, cho tiếp 100ml nước sôi còn lại vào phin và đậy nắp lại.

– Bước 2: Sau khi đã có phần nước cốt cà phê vừa pha. Tiếp tục cho vào bình shake và lắc để tạo bọt.

 

– Bước 3: Để hoàn thiện ly bạc xỉu, bạn đổ sữa đặc, sữa tươi đã chuẩn bị vào ly. Cho phần cà phê vừa tạo bọt đổ lên mặt trên cùng tạo nên 2 tầng riêng biệt.

 

 

 

– Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp và thưởng thức ly cafe đá mát lạnh

 

2.3. Cách pha bạc xỉu cốt dừa

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

– 25ml nước cốt cà phê pha phin hoặc cà phê đen hòa tan

– 5ml nước cốt dừa

– 20ml sữa đặc

– Đá viên

– 100ml sữa tươi không đường

– Dụng cụ: Ly nhựa, ly giấy hoặc ly thủy tinh, máy xay sinh tố, bình shake, dụng cụ đánh bọt

Các bước tiến hành

bạc xỉu cốt dừa

Món cà phê bạc xỉu cốt dừa sẽ được tạo thành với 4 bước như sau:

Bước 1: Cho toàn bộ những nguyên liệu sau: nước cốt dừa, đá viên và sữa đặc vào máy xay sinh tố và xay đến khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn, có hiện tượng bông lên. Trường hợp không có máy xay thì có thể dùng đá bào, hoặc đập đá viên thật nhỏ, vụn

Bước 2: Cho 25ml nước cốt cà phê vào bình shake để lắc và tạo bọt

Bước 3: Đổ phần cà phê vừa lắc vào bất kỳ chiếc ly nào. Bạn muốn mang đi làm đi chơi thì có thể cho vào ly nhựa hay ly giấy sẽ thuận tiện hơn.

Bước 4: Sau đó cho toàn bộ hỗn hợp đã xay nhuyễn trong máy xay sinh tố lên trên lớp cà phê. Cuối cùng, bạn đã có thể thưởng thức một ly bạc xỉu nước cốt dừa thơm ngon, mát lạnh để thưởng thức.

2.4. Cách pha bạc xỉu 3 tầng

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

– 30g bột cà phê nguyên chất

– Đá bào

– 15ml sữa đặc

– 60ml sữa tươi

– 6ml kem sữa tươi

– Dụng cụ: phin pha cà phê, ly thủy tinh/ ly nhựa/ giấy, bình shake

Các bước pha bạc xỉu cốt dừa

bạc xỉu 3 tầng

– Bước 1: Dùng phin và bột cà phê đã chuẩn bị để pha lấy nước cốt

– Bước 2: Cho phần nước cốt cà phê đã pha cùng với đá viên vào trong bình shake để lắc đến khi cà phê tạo bọt.

– Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc vào trong chiếc ly bất kỳ và khuấy đều để tạo thành tầng thứ nhất cho thức uống

– Bước 4: Cho phần cà phê vừa lắc tạo bọt xong vào bên trong ly, nhưng đừng đổ nhiều quá để còn đổ thành phần tiếp theo

– Bước 5: Cuối cùng bằng cách cho phần kem sữa tươi lên trên cùng là bạn đã có tầng thứ 3 đẹp mắt những cũng rất thơm ngon, hương vị độc đáo

2.5. Cách pha bạc xỉu 4 tầng

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

– 40ml nước cốt cafe pha bằng phin

– 5ml sữa đặc

– 30ml sữa tươi

– 2 muỗng cà phê đường

– Đá viên

– Dụng cụ2 chiếc ly nhựa hoặc ly thủy tinh, muỗng, bình shake…

Các bước tiến hành

bạc xỉu 4 tầng

Bước 1: Cho sữa đặc và 20ml nước cốt cà phê vào trong ly rồi lấy muỗng khuấy đều để tạo tầng thứ nhất cho ly bạc xỉu

Bước 2: Cho đá viên vào đầy ly để đảm bảo sự phân tầng cho thức uống

Bước 3: Dùng một chiếc ly còn lại để cho sữa tươi, 1 muỗng cà phê đường vào rồi sau đó khuấy đều. Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp này vào chiếc ly đang có đá và cà phê để tạo tầng thứ hai.

Bước 4: Dùng 20ml nước cốt cà phê cùng 1 muỗng đường còn lại vào bình lắc rồi lắc đều để tọt bọt. Sau đó, cho toàn bộ phần nước cốt vừa lắc trong ly thức uống để tạo tầng thứ ba.

Bước 5: Tầng 4 chính là phần bọt do cafe và đường được lắc mà tạo thành

Các lưu ý để có món bạc xỉu ngon

– Để cách pha bạc xỉu đảm bảo cho ra hương vị đúng nguyên bản nhất, bạn nên dùng nước cốt cafe nguyên chất bằng phương pháp pha phin.

– Trong trường hợp không có bình shake, bạn có thể lấy vỏ chai nước suối sạch để lắc coffee

– Định lượng nguyên liệu ở trên không cố định. Bạn có thể điều chỉnh dựa theo sở thích uống ngọt hay nhạt của mình.

Thay vì mua ngoài quán, bây giờ bạn có thể pha chế rồi mang cafe đi làm, đi chơi bằng những chiếc ly nhựa dùng 1 lần vô cùng tiết kiệm lại tiện lợi.

3. Cafe sữa và bạc xỉu có giống nhau không?

Bạn biết không, rất nhiều người thắc mắc liệu cafe sữa và bạc xỉu có giống nhau không? Thật ra 2 loại cà phê này có thành phần nguyên liệu và cách pha chế đều có nhiều điểm chung. Tuy vậy, chúng vẫn có điểm khác nhau chính là ở tỷ lệ sữa và cafe. Đối với cà phê sữa, thì lượng coffee sẽ nhiều hơn sữa, còn bạc xỉu thì ngược lại.

Cafe sữa và bạc xỉu

>>> Tham khảo thêm: Công thức pha cafe muối thơm ngon

4. Uống bạc xỉu nhiều có tốt không?

Cafe, sữa tươi, sữa đặc là những thành phần quan trọng góp phần tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt vời cho món bạc xỉu. Trong đó, cà phê có chứa caffeine giúp tỉnh táo và tăng khả năng tập trung. Phần lớn chúng ta sẽ thưởng thức ly bạc xỉu vào buổi sáng để tăng hiệu quả làm việc, học tập hơn. Ngoài ra, nó còn giải phóng dopamine và serotonin, có tác dụng giải tỏa stress, giảm căng thẳng, tăng cảm xúc và giảm các nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ, trầm cảm.

Bên cạnh đó, thành phần của bạc xỉu còn có sữa tươi. Là thức uống giàu calcium, protein, vitamin bồi bổ cơ thể, và sữa đặc với tác dụng cung cấp thêm năng lượng. Vì vậy, uống coffee bạc xỉu nhiều không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, câu hỏi uống bạc xỉu nhiều có tốt không sẽ theo hướng xấu khi bạn uống quá nhiều khiến chúng ta có cảm giác no vì bạc xỉu chứa nhiều calo. Gây sình bụng, chán ăn. Nếu uống cà phê vào buổi tối sẽ gây mất ngủ, thiếu ngủ, khiến cơ thể lờ đờ mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Do vậy, mặc dù cà phê bạc xỉu không gây hại nhưng cũng đừng uống quá nhiều lần trong một ngày bạn nhé!

Hi vọng với 5 cách pha bạc xỉu đơn giản mà Ly nhựa Thanh Tâm vừa gợi ý chắc chắn bạn sẽ dễ dàng để có thể tự thưởng cho mình một thức uống thơm ngon vào menu cửa hàng cà phê của mình. Hay đơn giản là tự pha chế để thưởng thức ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *