ly đựng cafe

Một trong những vật liệu thường được nói đến nhiều nhất khi bàn về bao bì chính là nhựa. Cùng với đó, loại bao bì nhựa được mọi người quan tâm không kém đó là ly nhựa. Những chiếc ly nhựa đựng trà sữa, cafe, nước ép,…ngày nay thật sự rất phổ biến. Với cách tạo ra ly nhựa theo kỹ thuật hiện đại ngày nay, khiến nó được ứng dụng trong đời sống ngày càng cao. Vậy chính xác các nhà sản xuất đã chế tạo ly nhựa như thế nào? Hãy cùng Thanh Tâm tìm hiểu qua bài viết bên dưới bạn nhé!

1. Nhựa được sản xuất như thế nào?

Cách thức sản xuất ly nhựa phụ thuộc rất nhiều vào loại nhựa sẽ được dùng. Vì vậy, trước hết, chúng ta nên tìm hiểu ba loại nhựa khác nhau. Đây cũng là những loại đang được sử dụng nhiều nhất để tạo ra ly nhựa.

Cho dù hiện nay đã có các vật liệu thay thế nhựa, nhưng thực tế, rất khó để loại bỏ nhựa hoàn toàn ra cuộc sống. Do vậy, vì vấn đề môi trường và sức khỏe, mọi người cũng cân nhắc nhiều đến các chất liệu nhựa an toàn cho sức khỏe. Có ba loại nhựa tốt nhất hiện nay là nhựa PET, rPET và nhựa PLA.

a. Nhựa PET

nhựa Pet

PET là viết tắt của Polyethylene Terephthalate, là loại nhựa phổ biến nhất. Nó đặc biệt được sử dụng cho chai lọ và các sản phẩm nhựa cần tính dẻo cao. Bởi lẽ, nhưạ PET có đặc tính bền. Nếu thu gom đúng cách, có thể dễ dàng tái chế và sử dụng cho các loại rPET khác. Quan trọng hơn cả, đây chính là vật liệu được sử dụng nhiều nhất để làm ly nhựa PET vì có nguồn cung lớn. Nhựa PET tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đồ uống mà không gây độc hại.

Nhựa PET được làm từ dầu Naphtha là một phần nhỏ của dầu thô, chất này được tạo ra trong quá trình tinh chế. Theo đó, dầu sẽ tách thành Naphtha, Hydro và các phần nhỏ khác. Naphtha chiết xuất từ ​​dầu sau đó trở thành nhựa thông qua một quá trình gọi là Polymerization. Quá trình kết nối Ethylene và Propylene để tạo thành các chuỗi polyme để cuối cùng tạo ra nhựa PET.

b. Nhựa rPET

nhựa rpet

rPET là viết tắt của cụm từ Recycled Polyethylene Terephthalate. Nhựa rPET là loại nhựa tái chế khá phổ biến ngày nay. Vì độ bền của loại nhựa PET này dễ tái chế mà vẫn đảm bảo chất lượng không đổi. Nhựa tái chế đang dần thay thế những loại nhựa kém chất lượng hơn. Cũng chính vì có nhiều ưu điểm, mà nhiều công ty đang cố gắng sản xuất các sản phẩm từ rPET thay vì PET bình thường. Không chỉ ứng dụng để tạo ra ly nhựa, mà các ngành như xây dựng cũng dùng nhiều nhựa rPET, ví dụ như cửa sổ, khung chắn gương, kính,…

Các xưởng sản xuất nhựa rPET sẽ phân loại vật liệu PET. Sau đó đem các vật liệu này đi nghiền thành các hạt gọi là mảnh nhựa, giống như bột giấy. Độ tinh khiết và mức độ xử lý của các mảnh nhựa này cũng như việc chúng được làm sạch và loại bỏ vi khuẩn ra sao sẽ quyết định chất lượng của nhựa tái chế. Trước khi vật liệu được làm khô và sẵn sàng để ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm khác, nó sẽ trải qua một quá trình để loại bỏ tạp chất gây ô nhiễm không tan chảy.

c. Nhựa PLA

nhựa PLA

PLA là từ viết tắt của PolyLacticAcid. Đây là một loại nhựa sinh học. Nhựa sinh học cũng được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới. Trong cách tạo ra ly nhựa, nhựa PLA cũng là vật liệu chính để sản xuất. Ngoài ra cũng ứng dụng vào công nghiệp xây dựng và các sản phẩm khác. Hiện nay, nhu cầu nhựa PLA cũng rất lớn, nhưng lại ít nơi sản xuất cũng như nguyên liệu khan hiếm. Do đó, giá của loại nhựa này thường cao hơn nhiều so với nhựa PET và rPET.

Nhựa PLA là một loại polyester được sản xuất từ ​​các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như tinh bột ngô hoặc đường mía. Những nguyên liệu này sẽ phải trải qua quá trình xay ướt, nơi tinh bột sẽ được tách ra khỏi phần nguyên liệu thực vật. Sau đó, nhà máy sản xuất sẽ trộn tinh bột với axit hoặc enzym rồi đem đi đun nóng. Tinh bột ngô sẽ trở thành D-glucose, sau đó trải qua quá trình lên men sẽ biến nó thành Axit Lactic.

2. Cách tạo ra ly nhựa

Khi nói đến cốc, ly nhựa và cách sản xuất ly nhựa thì sẽ có sự khác biệt giữa ly nhựa dùng một lần hoặc ly nhựa có thể tái sử dụng. Loại ly nhựa không chỉ chi phối đến cách chúng được sản xuất mà còn ảnh hưởng đến môi trường và khả năng ứng dụng của chúng.

Nguyên liệu phải là nhựa chính phẩm không trộn lẫn nhựa khác hay tạp chất. Điều này là để tránh việc kim loại nặng trong nhựa phế nhiễm hòa lẫn vào nước uống khi sử dụng. Vì vậy, thường thấy trong sản xuất ly nhựa PET chi phí sẽ cao hơn do phải sử dụng 100% nhựa chính phẩm.

dây chuyền sản xuất ly nhựa

Hạt nhựa sau đó được cho vào thiết bị sấy nóng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian 3 – 4 tiếng. Rồi tiếp tục cho vào máy tạo phôi hoạt động bán liên tục. Trong máy, nhựa được chuyển từ thể rắn sang thể lỏng dưới tác động của các vòng gia nhiệt.

Xilanh sẽ dùng lựa, bơm nhựa lỏng vào khuôn qua các rãnh, cửa có tiết diện nhỏ. Phôi nhựa sẽ được tạo ra trước đó nhờ phương pháp gia công nhựa – khuôn khép kín trước khi bơm nhựa vào. Phôi sẽ được làm lạnh trở lại nhờ hệ thống làm lạnh.

Chu kỳ ép phôi ngắn chỉ vài chục giây đến vài phút. Ở mỗi chu kỳ, số phôi sẽ tùy thuộc vào từng loại khuôn, thường từ 2 đến 16 phôi.

Phôi tạo thành tự đựng cho ra nằm ở thùng chứa, công nhân sẽ phải kiểm tra bọt khí và cắt bỏ bavia. Sản phẩm nào đạt chuẩn đúng yêu cầu thì để nguội ngoài không khí một thời gian rồi đóng bao. Tiếp đến qua công đoạn thổi ly.

Khâu thổi ly gồm 2 giai đoạn chính: Gia nhiệt làm mềm phôi và thổi chai trong khuôn

Phôi của ly nhựa sẽ được chạy qua hệ thống đèn sấy đặc biệt để trở nên mềm dẻo hơn. Chuẩn bị cho công đoạn kéo thổi.

Phôi sau khi được làm mềm sẽ được gắn lên ngàm kẹp của khuôn. Đóng kín khuôn, thanh đẩy kéo phần phôi xuống tận đáy khuôn. Lúc này, khí nén sẽ được bơm vào khuôn khiến áp lực trong lòng khuôn tăng. Đẩy phôi của ly nhựa dạt ra ngoài, định hình theo hình dạng của khuôn.

Để vận hành tốt và thành công, áp suất thổi sẽ phải tính toán kỹ lưỡng, sau khi thổi có giai đoạn giữ áp. Mục đích của giai đoạn là để phôi cố định hình dạng và làm nguội bằng nước lạnh. Không như hệ thống nén khí Piston thông thường, dựa trên hệ thống nén khí đặc biệt trục vít để tạo khí nén thổi chai. Ly nhựa được sấy khô nhằm loại bỏ mùi lạ, vi trùng trong không khí.

Cuối cùng, quá trình nhả áp diễn ra, thanh đẩy sẽ được kéo lên, phần khuôn được tách ra, dễ dàng lấy sản phẩm ra ngoài.

Phần cuối của dây chuyền sản xuất ly nhựa là sản phẩm sẽ được kiểm tra, đóng bao và lưu kho. Rồi chuyển tiếp qua khâu in ấn lên ly nhựa nếu có theo yêu cầu khách hàng.

3. Máy sản xuất ly nhựa

Bạn muốn mở xưởng sản xuất ly nhựa? Đó là một ý tưởng không tồi trong bối cảnh trà sữa, đồ uống mang đi rất được ưa chuộng. Vậy, để mở một công ty sản xuất cốc, ly nhựa PET, ly nhựa  PP hay PLA, thì trước hết cần phải đầu tư máy sản xuất ly nhựa.

máy sản xuất ly nhựa

Máy tạo ra ly nhựa sẽ có nhiệm vụ chính là sản xuất các cốc dùng một lần với mục đích đựng nước, cafe, nước giải khát…Đây là sản phẩm công nghệ cao với khả năng điều khiển khí nén thông qua cơ chế trục cam để ép ly, cốc. Máy bao gồm màn hình điều khiển hệ thống, cơ cấu nhận phôi và khuôn thiết kế hình dạng ly.

Máy hoạt động hoàn toàn tự động, thuận lợi để sản xuất nhanh, số lượng nhiều với các loại ly có hình dạng khác nhau. Tuổi thọ máy làm ly nhựa cao. Các chi tiết bên trong hoạt động ăn khớp, giúp các sản phẩm làm ra ít bị lỗi nhất.

Đặc biệt thời gian sản xuất ngắn nên cho năng suất cao. Máy có thiết kế nhỏ gọn, thích hợp cho các đơn vị sản xuất có quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Ví dụ, một máy làm ly nhựa có những thông số kỹ thuật chính sau đây:

Nguyên liệu nhựa sử dụng

PP.PS.PET.PE.ABS

Chiều rộng

500-650mm

Chiều dày

0,25-2,5mm

Chiều dày của ly

620 -320mm

Độ sâu của cốc

140mm – 220mm

Áp lực khí nén

0,5-0,8Mpa

Năng suất làm việc

10-35 khuôn/min

Công suất làm việc

67Kw

Công suất định mức

70Kw

Tổng trọng lượng

4,5 tấn

Nhiệt độ nước

> 30 ℃

Kích thước tổng thể

3300x1500x 2200 mm

Trong dây chuyền sản xuất ly nhựa, bên cạnh máy làm ly, thì còn cần thêm máy xếp cốc, máy đóng gói tự động và máy in ly. Tùy vào công suất và loại ly bạn muốn sản xuất để chọn mua loại máy phù hợp.

Để có hàng ngàn chiếc ly nhựa phân phối cho thị trường, thì máy móc với cách tạo ra ly nhựa hiện đại đã hỗ trợ rất nhiều. Cung ứng đầy đủ cho nhiều cửa hàng ăn uống trong thời điểm dịch vụ take away ngày một phát triển.

Bên cạnh ly nhựa, ly giấy cũng không phổ biến không kém. Hãy tham khảo bài viết so sánh ly giấy và ly nhựa để biết loại ly nào phù hợp cho mình bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *