Dễ nhận ra rằng, nhựa có nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Điều này là bởi vì, thông qua phương pháp gia công nhựa, nhà sản xuất đã chế tạo ra nhựa với nhiều kiểu phong phú. Thật khó để tưởng tượng nhựa đã được tạo ra như thế nào. Nhưng với bài viết này, In ly nhựa Thanh Tâm sẽ nói cho bạn biết tạo hình nhựa diễn ra ra sao? Có bao nhiêu kỹ thuật đúc nhựa ngày nay? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay bên dưới nhé!

Trước hết, muốn đúc nhựa thành hình dạng mà mình muốn, chúng ta cần phải có khuôn nhựa. Vậy khuôn nhựa là gì? Đặc điểm ra sao?

1. Khuôn nhựa là gì?

Khuôn đúc nhựa là sản phẩm của quá trình sản xuất bằng cách tạo hình vật liệu lỏng hoặc dẻo để tạo ra khuôn. Khi đúc chất dẻo, một loại polyme dạng bột hoặc lỏng như polyetylen hoặc polypropylen được đặt vào khuôn rỗng để polyme có hình dạng. Tùy thuộc vào loại kỹ thuật, các dải nhiệt và áp suất khác nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

2. Lịch sử tạo hình nhựa

Việc đúc nhựa bắt đầu vào cuối những năm 1800. Để đáp ứng nhu cầu về quả bóng bi-a bằng nhựa, thay vì những quả bóng bằng ngà voi vốn được dùng thời điểm đó. Năm 1868, John Wesley Hyatt đã phát minh ra quả bóng bi-a làm từ nhựa, bằng cách tiêm celluloid vào khuôn.

lịch sử tạo hình nhựa

Bốn năm sau, Hyatt và anh trai của mình đã nâng cấp tự động hóa quy trình và được cấp bằng sáng chế. Đây là chiếc máy ép nhựa đầu tiên. Nó sử dụng một pit tông cơ bản để bơm nhựa vào khuôn thông qua xi lanh được nung nóng.

Năm 1946, máy ép phun trục vít được phát minh bởi James Hendry, thay thế kỹ thuật phun pít tông. Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Đúc quay hiện đại cũng có lịch sự lâu đời. Ra đời vào năm 1855 khi chuyển động quay và nhiệt được sử dụng để sản xuất đạn pháo kim loại ở Anh.

Nhựa được đưa vào quy trình này vào đầu những năm 1950, khi khuôn quay lần đầu tiên được sử dụng để sản xuất đầu búp bê. Về sau, vào những năm 1960, quy trình đúc quay hiện đại cho phép tạo ra các thùng rỗng lớn bằng polyethylene mật độ thấp.

Trong những năm gần đây, khi quy trình ngày một cải tiến, thiết bị tốt hơn và sự phát triển của bột nhựa đã tạo ra nhiều sản phẩm nhựa hoàn chỉnh. Điều này khiến cho kỹ thuật tạo hình đúc quay ngày càng trở nên phổ biến.

Mặc dù nhựa thật sự tác động xấu tới môi trường, có nhiều loại vật liệu thay thế nhựa hiện nay. Nhưng vẫn thật khó để loại nhựa hoàn toàn ra khỏi cuộc sống. Với nhu cầu không ngừng tăng, các nhà máy đang ngày đêm thực hiện các phương pháp tạo hình nhựa.

3. Các phương pháp gia công nhựa

Quy trình sản xuất ly nhựa mà bạn sử dụng ngày nay cũng dựa trên những kỹ thuật này. Ngày nay, có nhiều phương pháp xử lí nhựa theo quy trình công nghiệp, từ các kỹ thuật xử lí ta có thể chia ra thành 6 kỹ thuật lớn đó là:

3.1. Kỹ thuật ép phun (Injection Molding)

Ép phun là một trong những kỹ thuật tạo hình nhựa phổ biến nhất. Đây cũng là phương pháp được sử dụng nhiều khi muốn sản xuất nhựa đại trà hay sản phẩm tạo mẫu.

Kỹ thuật ép phun

Trong quá trình ép phun, nhựa nóng chảy ở trạng thái đóng được bơm vào khuôn với một áp lực lớn thông qua hệ thống trục vít của máy ép nhựa. Bước tiếp theo là làm mát khuôn nhằm mục đích để nhựa nóng chảy chuyển sang trạng thái rắn. Cuối cùng, mở khuôn ra để lấy sản phẩm hoàn thiện ra ngoài.

Ứng dụng

Phương pháp gia công nhựa theo yêu cầu bằng cách ép phun dùng thường dùng để gia công các sản phẩm nhựa có nhiều chi tiết. Đòi hỏi độ chính xác cao, có tính ổn định và tuổi thọ cao. Cụ thể, các cơ sở nhận đúc nhựa theo yêu cầu sẽ sử dụng kỹ thuật này để tạo ra các đồ dùng và trang thiết bị ở nhiều lĩnh vực như:

– Đồ gia dụng: các loại vỏ như của nồi cơm điện, bình nước nóng, máy sấy tóc, điều hòa, hộp chứa thực phẩm, dụng cụ nhà bếp…

– Thiết bị công nghiệp: thùng sọt chứa đựng, pallet nhựa, khay chứa linh kiện, tay nắm dụng cụ…

– Thiết bị điện tử: vỏ các thiết bị điều khiển, vỏ tivi, bàn phím, chuột, và các loại linh kiện khác…’

Và đây cũng là kỹ thuật để sản xuất ly nhựa PET, PP mà chúng ta thường sử dụng. Tại Ly nhựa Thanh Tâm, chúng tôi nhập khẩu máy sản xuất ly nhựa nhập khẩu từ Đức theo tiêu chuẩn châu Âu. Tự hào sở hữu công nghệ chế tạo cao cấp, những chiếc ly trà sữa, ly nhựa cafe take away luôn có chất lượng tốt nhất, độ bền cao và an toàn khi sử dụng.

3.2. Kỹ thuật thổi khuôn (Blow Molding)

Những sản phẩm như hộp đựng, ống và chai lọ phần lớn là do kỹ thuật thôi khuôn mà thành.

Kỹ thuật thổi khuôn

Nhựa nhiệt dẻo được gia nhiệt đến nhiệt độ định hình (forming temperature), rồi nhựa sẽ được tạo hình sơ bộ tại điểm nóng chảy này. Rồi nhựa tiếp tục đưa vào khuôn đã được làm lạnh. Hai nửa khuôn đóng chặt lại, thổi không khí vào khối nhựa có hình dạng sơ bộ trước đó. Bởi vì nhựa được ép bởi hai nửa khuôn đóng kín, cho nên nhựa sẽ có hình dạng giống với bên trong khuôn đóng kín. Bước cuối cùng là làm lạnh và tháo khí ra. Hai nửa khuôn tách ra, lấy sản phẩm nhựa hoàn thiện ra ngoài.

Ứng dụng

Phương pháp ép thổi nhựa phần lớn dùng để gia công các sản phẩm nhựa có ruột rỗng, có độ chi tiết thấp trong nhiều lĩnh vực như:

– Đồ nhựa gia dụng: Bình nước, chai đựng sữa tắm, dầu ăn, gia vị…

– Thiết bị nhựa nông nghiệp: Bình đựng nước uống cho vật nuôi, tay nắm dụng cụ, bình tưới nước, bình phun thuốc trừ sâu,…

– Linh kiện công nghiệp: Can dầu, chai chứa hóa chất…

3.3. Phương pháp gia công nhựa đúc nén (Compression Molding)

So với hai kỹ thuật tạo hình nhựa kể trên, kỹ thuật đúc nhựa nén có đôi chút khác biệt.

Kỹ thuật đúc nén

Nhựa cứng được đặt giữa hai nửa khuôn nóng. Để tạo khuôn, nhựa sẽ được ép theo chiều dọc. Điều này trái ngược với các loại khuôn nhựa khác. Khi mà những loại đó thường sử dụng máy ép khuôn đóng theo chiều ngang. Sau khi các chi tiết nhựa  hình thành, chúng được làm mát bằng không khí.

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật đúc nén là giá thành rẻ.

Sản phẩm ứng dụng:

– Kỹ thuật ép đùn tạo hình nhựa được dùng để sản xuất những sản phẩm không yêu cầu độ chi tiết cao

– Ứng dụng phổ biến trong sản xuất nhựa theo yêu cầu như: Ống nhựa, tấm nhựa, màng mỏng (phim), bọc cáp dây điện, thanh nhựa, khung cửa, các sản phẩm rỗng khác…

3.4. Kỹ thuật đúc quay (Rotational Molding)

Phương pháp gia công nhựa này liên quan đến khuôn rỗng được đóng gói bằng nhựa bột. Những khuôn này sau đó trở thành các nan hoa giống như các ống dẫn ra ngoài từ trong cùng một tâm. Các khuôn bắt đầu quay cùng nhau, trên một số trục khác nhau. Tâm sẽ được sử dụng để xoay khuôn trong không gian kín. Điều này làm cho nhựa bọt chảy ra và dính vào bên trong khuôn.

3.5. Kỹ thuật Thermoforming

Phương pháp Thermoforming liên quan đến các tấm nhựa cứng được ép trước. Những tấm này sau đó được nung nóng theo chiều ngang, nhựa lỏng được hút vào một khuôn rỗng. Khi nhựa nóng đã đông cứng, hình dạng của nó sẽ giống với hình dáng khuôn.

Các chi phí dụng cụ đầu tư cho kỹ thuật này không cao. Hơn nữa, giá cả còn thay đổi tùy vào các loại máy móc được sử dụng.

Có nhiều phương pháp gia công nhựa với cấu tạo và quy trình vận hành khác nhau. Hơn hết, mỗi kỹ thuật sẽ dùng để chế tạo ra nhiều loại nhựa phong phú ứng dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực trong đời sống và sản xuất. Hi vọng, với bài viết này, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn nhựa được tạo ra nhờ những phương pháp nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *