Đứng trước sự lựa chọn giữa ly giấy và ly nhựa, hẳn ai cũng phân vân không biết loại nào mới thật sự tốt. Vậy thì cần phải so sánh ly giấy và ly nhựa ngay để tìm ra được “chân ái”. Bởi lẽ, cả ly giấy hay ly nhựa đều là những loại ly đang rất phổ biến trên thị trường.

Bạn dễ dàng bắt gặp cả ly nhựa lẫn ly bằng giấy ở các cửa hàng cafe, quán trà sữa hay tại các địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, sự kiện…Do đó, trong trường hợp phải tìm mua loại ly dùng một lần, mang đi, việc chọn ly nhựa hay ly giấy khá khó khăn. Để đơn giản hóa vấn đề này, Ly Thanh Tâm sẽ giúp bạn so sánh giữa ly giấy và ly nhựa về mọi mặt. Hãy đọc tiếp và đừng bỏ qua nhé!

1. So sánh ly giấy và ly nhựa về giá cả

Trước tiên, chúng ta hãy bàn về giá cả. Vì đây là tiêu chí quan trọng khi phải mua số lượng ly nhiều. Ngày nay, những loại ly được bán trên thị trường đều có những chiếc ly có thành phần nguyên chất. Tức là ly giấy và ly nhựa không lẫn tạp chất hay phế liệu độc hại thì giá ly giấy cao hơn ly nhựa.

giá cả ly giấy ly nhựa

Cũng bởi vì nguyên liệu chính làm ra ly giấy là bột giấy nguyên chất còn ly nhựa thì làm từ nhựa. Bột giấy xuất phát từ tự nhiên, an toàn cho sức khỏe con người nên rõ ràng, giá mua nguyên liệu đầu vào của ly giấy đã cao hơn ly nhựa rồi.

2. Về tính vệ sinh an toàn thực phẩm

Cả ly giấy và ly nhựa để có đặc tính chịu nóng tốt. Với khả năng đựng đồ uống nóng đi kèm nắp không làm nước đổ ra ngoài. Vì thế mà ngày nay, chúng được sử dụng rất nhiều trong dịch vụ cafe, trà sữa take away (mang đi).

Thế nhưng, cùng ở mức nhiệt nóng thì ly nhựa không thể sánh bằng cốc giấy. Bởi do nếu đựng nước quá nóng thì những chất hóa học có trong nhựa có thể hòa tan vào nước. Mặc dù ly giấy có lớp màng nhựa chống thấm PE nhưng không quá lớn. Điều này khiến chúng vẫn an toàn với thực phẩm so với ly nhựa.

in ly nhựa pp

Tuy vậy, vẫn không nên quá ưu tiên ly giấy hơn ly nhựa, vì dù sao nó cũng có 1 – 2 lớp PE, việc lạm dụng quá nhiều có thể làm cho nhựa hoặc bột giấy tan chảy, hòa vào thức ăn, uống và đọng lại trong cơ thể bạn.

3. Về tính thẩm mỹ

Với sự phát triển của các kỹ thuật in, cả ly giấy và ly nhựa đều có thể in ấn dễ dàng. Chúng đều là công cụ marketing hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp. Với chất liệu nhựa và giấy, mọi chi tiết in ấn như logo, slogan đều thể hiện nổi bật. Khiến những chiếc ly đơn thuần, kém sắc trở nên bắt mắt, ấn tượng và thu hút hơn. Có thể nói, ly giấy, nhựa đã làm tốt vai trò của bao bì sản phẩm trong Marketing.

Nhưng nếu xét về hình dáng ly, thì ly giấy lại không đẹp bằng ly nhựa. Có rất nhiều mẫu ly nhựa đẹp hiện nay, chẳng hạn như ly đáy bầu, ly nắp cầu, ly trà sữa nút trái tim,…trong khi đó, ly giấy chủ yếu chỉ một kiểu như này.

in ly các loại

Do đó, xét về tính thẩm mỹ thì ly nhựa chắc chắn chiếm ưu thế hơn cả.

4. Về mức tiết kiệm

Cả 2 sản phẩm đều là ly sử dụng dụng một lần. Nhưng do mức giá ly giấy cao hơn ly nhựa nên trên tiêu chi tiết kiệm, thì bạn có thể cân nhắc mua ly nhựa thay vì ly giấy nhé. Dù là bạn mua ly nhựa giá sĩ, thì mức phí vẫn rẻ hơn so với ly giấy giá sĩ.

5. Về mức độ an toàn cho sức khỏe

Nếu dùng đúng với nguyên tắc sử dụng một lần rồi bỏ, thì cả ly giấy và ly nhựa đều an toàn. Thế nhưng, nếu quá lạm dụng mà dùng đi dùng lại nhiều lần, thì cả ly nhựa và ly giấy đều không đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Để chứng minh vấn đề này, trên Varun Nagpal, một lao động CNTT chuyên nghiệp trong Technopark có chứng rối loạn dạ dày. Khi kiểm tra y tế thì không có điều gì bất thường. Nhưng khi thăm dò sâu hơn thì nhận thấy trong dạ dày của ông có sáp & độc tố. Qua hỏi thăm thì ông nói rằng đã sử dụng ly giấy loại dùng một lần để uống trà 5 lần mỗi ngày. Vì thế, đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên dùng cốc giấy, cốc nhựa theo khuyến cáo.

ly 2 ngăn

6. Về mức độ thân thiện với môi trường

Ly giấy và ly nhựa cũng có tác hại đối với môi trường.

Đối với ly nhựa, thời gian phân hủy rất lâu. Gây ra những vấn đề xấu ảnh hướng tới môi trường sống của con người và nhiều sinh vật khác.

Riêng đối với ly giấy, cũng tưởng rằng giấy thì dễ đốt và dễ phân hủy, nhưng đa phần các loại ly giấy hiện nay có phủ một lớp chống thấm PE, nên khả năng phân hủy cũng kém đi nhiều.

Hơn nữa, để sản xuất ly giấy chất lượng cao, người ta phải sử dụng nhiều gỗ, nước và hóa chất. Hàng năm của thế giới gần như mất hàng triệu tấn gỗ, lãng phí hàng tỷ gallon nước, và tạo ra hàng triệu kg chất thải.

in ấn ly giấy

Về mức độ ô nhiễm, việc sản xuất 10.000 ly nhựa thải ra 308 kg lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, còn ly giấy, lượng khí thải độc hại này còn cao gấp đôi so với ly nhựa.

Nói rõ hơn về mức độ phân hủy, theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA), cốc nhựa dẻo mất hơn một triệu năm để phân hủy trong môi trường trên cạn và mất 50 năm để phân hủy trong môi trường biển. Còn đối với cốc giấy, quá trình này cũng mất tới 20 năm ở môi trường trên cạn và vài ngày trong môi trường biển, hồ.

7. Ưu điểm của ly giấy và ly nhựa

Với việc so sánh ly giấy và ly nhựa như trên, thì bạn cũng thấy rằng, mỗi cái đều có những lợi thế riêng. Dù thế, cả ly giấy hay ly nhựa đều góp phần làm nên thành công của dịch vụ take away. Nhất là trong tình hình dịch bệnh phức tạp, ly dùng một lần giải quyết trọn vẹn nhu cầu của mọi người. Vậy, ưu điểm của ly giấy và ly nhựa là gì?

Bạn đọc tiếp nhé…

a. Ưu điểm của ly giấy dùng 1 lần

ưu điểm ly giấy

– Ly giấy dùng 1 lần được sử dụng vô cùng rộng rãi. Nó đã xuất hiện ở nước ngoài từ lâu. Và trong những năm gần đây mới thật sự phát triển ở Việt Nam. Ly giấy dùng 1 lần với ứng dụng đa dạng như để đựng thức uống, kem, các thực phẩm như thức ăn nhanh. Ly giấy thuận tiện để mang đi dễ dàng và có thể tái chế, phân hủy.

– Ly giấy nhỏ gọn, chiếm ít không gian nên dù là ở nhà, nơi công cộng hay máy bay, xe khách để có thể sử dụng

– Đặc biệt, ly giấy dùng 1 lần, mỗi người một ly được xem là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt trước tình hình dịch Covid – 19.

b. Ưu điểm của ly nhựa

ly nắp gấu

Với quy trình sản xuất ly nhựa tiên tiến như hiện nay, cung cấp nhiều mẫu ly nhựa cho thị trường với đặc tính nổi bật:

– Ly nhựa cứng cáp, chắc chắn khi cầm bằng tay mà không lo biến dạng như ly giấy.

– Có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, tính thẩm mỹ cao

– Ly nhựa có giá thành rẻ

– Có thể làm sạch rồi tái sử dụng với mức độ nhất định mà vẫn bảo đảm an toàn

Trên đây là sự so sánh ly giấy và ly nhựa một cách khách quan nhất. Hi vọng với những tiêu chí ở trên, bạn có thể tìm ra loại ly phù hợp với nhu cầu, mục đích của mình. Nhưng dù sử dụng ly giấy hay ly nhựa, bạn cũng nên dùng ở mức cho phép và bảo vệ môi trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *